Hàn Quốc: "Nhân tố bí ẩn" trong cuộc đua 5G

Thứ Tư, 03/04/2019 10:24
Hàn Quốc đang nỗ lực giành lại thị phần và khẳng định vị thế trong cuộc chơi 5G khi trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp dịch vụ không dây thế hệ thứ năm.

Hàn Quốc sẽ trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp dịch vụ 5G

Hàn Quốc đang nỗ lực giành lại thị phần và khẳng định vị thế trong cuộc chơi 5G khi trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp dịch vụ không dây thế hệ thứ năm.

Ba nhà mạng không dây hàng đầu của Hàn Quốc - KT, SK Telecom và LG Uplus sẽ cung cấp quyền truy cập mạng 5G cho người dùng điện thoại thông minh Galaxy S10 5G của Samsung Electronics. Điều này mang lại cho nhà sản xuất điện thoại lớn nhất của Hàn Quốc một lợi thế trong việc chủ động thích ứng với sự thay đổi.

Vừa qua, chính phủ Hàn Quốc đã thúc giục các nhà mạng nghiên cứu và đưa ra mức giá sử dụng 5G có giá phải chăng để khuyến khích người dân tiếp nhận dịch vụ. Ngay lập tức, KT đã công bố giá cho dịch vụ 5G của mình, cho phép người dùng truyền dữ liệu nhanh hơn khoảng 20 lần so với mạng 4G.

Theo đó, dịch vụ của KT sẽ có giá 55.000 won mỗi tháng. Gói dung lượng dữ liệu không giới hạn sẽ có giá 80.000 won, cao hơn khoảng 60% so với dịch vụ 4G tương đương. Trong khi đó, dịch vụ của LG sẽ cung cấp 5G cho dữ liệu lên tới 500 Gb, với giá 75.000 won mỗi tháng. SK dự kiến sẽ công bố giá vào thứ Tư.

Sự khởi đầu này đã giúp ngành viễn thông Hàn Quốc đi trước một tuần so với nhà mạng hàng đầu của Mỹ là Verizon khi hãng dự định ra mắt dịch vụ vào ngày 11 tháng 4 bằng điện thoại Z3 của Motorola. Sprint cũng dự kiến sẽ khởi động dịch vụ 5G vào cuối tháng này với V50 của LG Electronics.

Trước đó, Samsung Electronics đã công bố vào tuần trước rằng họ sẽ phát hành điện thoại thông minh Galaxy S10 5G vào ngày 5/4 để biến Hàn Quốc thành quốc gia đầu tiên có điện thoại 5G trên thị trường, đánh bại Motorola Motorola Moto Z3 (Mỹ)

Các nhà phân tích cho rằng, chính sách viễn thông mạnh mẽ của chính phủ và mật độ dân số của đất nước đã giúp Hàn Quốc dẫn đầu trong 5G. Lý do khiến các nhà mạng Hàn Quốc đi trước khi các quốc gia khác khác thận trọng hơn là nhờ sự thúc đẩy của chính phủ để đối đầu với Trung Quốc trong cuộc chơi này.

Có thể thấy, nhận thức được khả năng tiềm ẩn của công nghệ 5G, chính phủ Hàn Quốc đã nhanh chóng coi đây là một thành phần cốt lõi của chương trình nghị sự tập trung vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư của Tổng thống Moon Jae-in.

Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc có kế hoạch đầu tư 86,3 tỷ won (tương đương 76 triệu USD) cho nghiên cứu và phát triển 5G vào năm 2020. Trong ngân sách chính phủ năm 2019, Quốc hội nước này cũng dành một khoản để khuyến khích các nhà cung cấp dịch vụ xây dựng các trạm cơ sở mới.

Sớm áp dụng 5G không chỉ được thúc đẩy bởi mong muốn tận dụng lợi thế tiềm năng của Seoul, mà còn bởi nhận thức về việc những lợi ích từ công nghệ 5G có thể bù đắp tổn thất cho các ngành công nghiệp lớn hiện đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày một gia tăng từ Trung Quốc.

Cụ thể, sản xuất chất bán dẫn là một ngành đem lại lợi ích lớn cho nền kinh tế Hàn Quốc trong những năm gần đây khi tạo ra 141,4 nghìn tỷ won (tương đương 126,7 tỷ USD). Tuy nhiên, nhu cầu về chất bán dẫn đã giảm kể từ mùa thu năm ngoái và có khả năng Hàn Quốc sẽ bị mất lợi thế cạnh tranh vào tay Trung Quốc khi nhu cầu tăng trở lại.

Bắc Kinh đã biến việc sản xuất chất bán dẫn trở thành trụ cột chính trong chương trình nghị sự "Made in China 2025". Nhiều công ty Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất chip và chính phủ Trung Quốc cũng có kế hoạch hỗ trợ tài chính cho việc tạo ra các cơ sở mới sản xuất mới, như việc dành 50 tỷ nhân dân tệ (khoảng 7,3 tỷ USD) tại Trùng Khánh.

SK, một trong 3 nhà mạng lớn cung cấp dịch vụ 5G của Hàn Quốc

SK Telecom, một trong 3 nhà mạng lớn cung cấp dịch vụ 5G của Hàn Quốc

Cùng với đó, sự dẫn đầu của Hàn Quốc sẽ giúp các quốc gia đối tác của đất nước này cũng được hưởng lợi, đặc biệt là các quốc gia nằm trong chính sách hướng Nam của chính phủ Hàn Quốc trong những năm gần đây. Trong tương lai, rất có khả năng các nhà cung cấp thiết bị Hàn Quốc sẽ mở rộng hoạt động tại các nước đối tác của Hàn Quốc để hỗ trợ cho việc phát triển hạ tầng 5G.

Mặc dù vậy, Hàn Quốc vẫn cần vài năm nữa trước khi đưa công nghệ này phát triển rộng rãi. Hiện tại, Samsung chỉ đưa ra thị trường số lượng điện thoại Galaxy S10 5G rất hạn chế để thử nghiệm và xử lý các vấn đề có thể phát sinh trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt.

Mặt khác, sự cạnh tranh Bắc Kinh cũng là mối nguy lớn cho Hàn Quốc nói riêng và các quốc gia lân cận trong việc phát triển công nghệ 5G. Mặc dù mới chỉ có một số lượng hạn chế các trạm cơ sở đã được xây dựng, nhưng các nhà cung cấp dịch vụ Trung Quốc có kế hoạch đầu tư 58 tỷ USD để xây thêm các cơ sở mới trong hai năm tới.

China Mobile cũng không thua xa Samsung khi ra mắt điện thoại thông minh 5G đầu tiên với kế hoạch phát hành vào nửa đầu năm 2019. GSMA - tập đoàn thương mại ngành viễn thông Trung Quốc cũng ước tính sẽ có 460 triệu kết nối 5G tại Trung Quốc vào năm 2025.

Nhìn chung, với lợi thế là một cường quốc công nghệ thông tin, Hàn Quốc đang kỳ vọng sẽ giành lại thị phần và tầm ảnh hưởng trong khu vực từ tay Trung Quốc. Seoul cũng cần đóng vai trò tích cực hơn trong việc bảo vệ tài sản trí tuệ của các công ty và bảo vệ cơ sở hạ tầng kỹ thuật số khi chuyển sang 5G.

Chính phủ Hàn Quốc cần đẩy mạnh hợp tác với chính phủ các nước khác để xây dựng luật pháp quốc tế về quản lý an ninh mạng và thương mại kỹ thuật số để tạo thế cân bằng với Trung Quốc trong cuộc chạy đua 5G trong khu vực.

Cẩm Anh
Theo DDDN

Mobile Sliding Menu