Giá vàng tuần từ 13-17/5: Thách thức 1.300USD/oz?

Thứ Hai, 13/05/2019 09:51
Nhiều chuyên gia cho rằng, quyết định tăng thuế nhập khẩu của Tổng thống Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ tiếp tục khiến các nhà đầu tư tìm đến vàng làm nơi trú ẩn an toàn.

kbgk

Giá vàng quốc tế đã tăng 0,46% trong tuần từ 6-10/5

Trong tuần từ 6-10/5, sau khi mở cửa ở mức 1.280USD/oz, giá vàng quốc tế đã giảm nhẹ xuống 1.276USD/oz, nhưng sau đó tăng lên mức 1.289USD/oz và đóng cửa ở mức 1.285USD/oz. Như vậy, giá vàng đã tăng khoảng 0,46% so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước đó.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng đã biến động theo xu hướng giá vàng quốc tế khi tăng từ mức 36,20- 36,29 triệu đồng/lượng lên mức 36,25- 36,40 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và 110.000 đồng mỗi lượng ở chiều bán ra.

Sở dĩ giá vàng quốc tế đã có diễn biến tích cực hơn trong tuần này là do dòng vốn đầu tư từ thị trường chứng khoán đã chảy mạnh vào thị trường vàng khi chiến tranh thương mại Mỹ- Trung trở nên căng thẳng hơn sau khi Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ tăng thuế nhập khẩu từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và áp mức thuế này với cả 325 tỷ USD các loại hàng hóa khác của nước này. Tuy nhiên sau khi Trump quyết định áp biện pháp thuế quan này, thì chứng khoán toàn cầu lại tăng điểm tích cực, khiến đà tăng của giá vàng bị chững lại.

Theo giới chuyên gia, chứng khoán tăng điểm trở lại là do các nhà đầu tư kỳ vọng, quyết định nói trên của Trump sẽ khiến Trung Quốc phải thực hiện, thay vì hủy bỏ những thỏa thuận đã cam kết trong các vòng đàm phán vừa qua. Bởi vì kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Mỹ từ Trung Quốc lớn hơn nhiều lần so với kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc từ Mỹ, nên Trung Quốc sẽ không đủ “đạn” để đấu lại Mỹ bằng biện pháp thuế quan. Trong khi các biện pháp khác, như phá giá CNY, bán trái phiếu chính phủ Mỹ… cũng không có nhiều khả thi.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, quyết định nói trên của Trump sẽ khiến các nhà đầu tư lo ngại, tìm đến các tài sản an toàn như vàng. Trong đó, ông Jasper Lawler, Trưởng ban nghiên cứu chiến lược của Tập đoàn London Capital cho rằng, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục tìm đến vàng làm nơi trú ẩn an toàn, vì họ lo ngại quyết định tăng thuế nhập khẩu của Trump sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế thế giới. “Giá vàng có thể sẽ quay trở lại 1.300USD/oz trong tuần tới vì nhu cầu đầu tư trú ẩn gia tăng”, ông Jasper Lawler nhận định và cho biết thêm, nhu cầu vàng đang tăng trong mua lễ hội ở Ấn Độ cũng đang hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Ngoài ra, cuối tuần này Mỹ đã công bố chỉ số CPI tháng 4 tăng 0,3% so với tháng 3, giảm so với mức tăng 0,4% của tháng 3 so với tháng 2. Trong khi đó, chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) là chỉ số mà FED đặc biệt quan tâm trong việc đo lường áp lực lạm phát của Mỹ cũng đã giảm xuống mức 1,6% trong tháng 3 so với cùng kỳ năm ngoái, từ mức 1,7% được ghi nhận trong tháng 2. Tất cả 2 chỉ số này cho thấy áp lực lạm phát của Mỹ đang có dấu hiệu sụt giảm. Điều này khiến nhiều chuyên gia cho rằng FED sẽ phải tính đến việc cắt giảm lãi suất cơ bản, nhất là khi quyết định tăng thuế nói trên của Trump sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế Mỹ vốn đang tiềm ẩn nguy cơ bất ổn.

Ông Bernard Dahdah, chuyên gia phân tích của Ngân hàng Natixis cho rằng, FED có thể sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 12 năm nay. “Lãi suất cơ bản của Mỹ giảm, thâm hụt ngân sách liên bang gia tăng và tăng trưởng kinh tế Mỹ suy giảm sẽ khiến USD giảm giá, đẩy giá vàng tăng cao vào cuối năm nay”, ông Bernard Dahdah cho biết.

Trong tuần từ 13-17/5, các số liệu kinh tế quan trọng không có nhiều, ngoài doanh số bán lẻ tháng 4 của Mỹ dự kiến chỉ tăng 0,2% so với mức tăng 1,6% của tháng 3. Ngoài ra, Mỹ sẽ công bố một số chỉ số về thị trường nhà ở. Trong khi đó, khu vực châu Âu có số liệu GDP của Đức…

Theo phân tích kỹ thuật, các chỉ số kỹ thuật, như MACD, ADX, Stochastic, RSI… trên biểu đồ 4h đang cho thấy tín hiệu tích cực, nên nhiều khả năng giá vàng sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, giá vàng vẫn đang nằm trong kênh giảm giá ngắn hạn. Do đó, giá vàng cần phá vỡ mức 1.295USD/oz. Nếu vượt qua 1.300USD/oz, giá vàng có thể lên tới 1.317- 1.325USD/oz, kế tiếp là 1.346USD/oz. Tuy nhiên, nếu không vượt qua 1.300USD/oz, giá vàng sẽ giảm trở lại vùng 1.267- 1.276USD/oz, kế tiếp là 1.244- 1.256USD/oz.          

Ngọc Anh
Theo DDDN

Mobile Sliding Menu