Giá vàng tuần từ 1-5/6: Đà tăng tiếp diễn vì căng thẳng Mỹ- Trung?

Thứ Hai, 01/06/2020 17:59
Căng thẳng Mỹ- Trung leo thang vì dự luật an ninh Hồng Kông đã hỗ trợ tích cực cho giá vàng trong tuần này.

Giá vàng quốc tế đã có thời điểm leo lên mức 1.737USD/oz vì căng thẳng Mỹ- Trung leo thang

Giá vàng quốc tế đã có thời điểm leo lên mức 1.737USD/oz vì căng thẳng Mỹ- Trung leo thang

Trong tuần trước, giá vàng biến động khá thất thường. Đầu tuần, giá vàng sụt giảm mạnh từ mức 1.734USD/oz xuống 1.693USD/oz do các nhà đầu tư ồ ạt tất toán trạng thái hợp đồng giao dịch mua vàng kỳ hạn giao tháng 6. Sau đó, giá vàng lại tăng mạnh trở lại lên tới mưc 1.737USD/oz khi Quốc hội Trung Quốc thông qua Nghị quyết xây dựng Dự luật an ninh Hồng Kông, khiến căng thẳng Mỹ- Trung leo thang.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng biến động theo xu hướng giá vàng quốc tế, nhưng chậm hơn và khối lượng giao dịch cũng khá trầm lắng. Theo đó, giá vàng miếng SJC cũng sụt giảm từ mức 48,9 triệu VND/lượng xuống 48,6 triệu VND/lượng ở đầu tuần, sau đó tăng lên mức 48,86 triệu VND/lượng ở cuối tuần.

Trước động thái nói trên của Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức tuyên bố sẽ tước bỏ quy chế đặc quyền thương mại đối với Hồng Kông và sẽ trừng phạt các quan chức của Trung Quốc đại lục nói chung và của Hồng Kông nói riêng. “Mỹ sẽ loại bỏ các chính sách đã giúp Hồng Kông được đối xử đặc biệt. Điều này có liên quan đến nhiều thỏa thuận, từ việc dẫn độ đến kiểm soát xuất khẩu và nhiều nội dung khác”, ông Trump nhấn mạnh.  

Tuyên bố nói trên của Trump chắc chắn sẽ làm gia tăng hơn nữa căng thẳng Mỹ- Trung vốn đã nóng trở lại khi Trump cáo buộc Trung Quốc phát tán virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, ông Trump chưa đưa ra thời hạn tước các đặc quyền thương mại đối với Hồng Kông, khiến nhiều người đặt dấu hỏi liệu đây có phải là “đòn gió” của Trump với Trung Quốc để thử phản ứng của nước này? Đây cũng chính là lý do vàng đã bị chốt lời sau khi chạm mức 1.737USD/oz trong phiên giao dịch cuối tuần này.

Nhiều chuyên gia cho rằng, khi căng thẳng Mỹ- Trung leo thang vì vấn đề Hồng Kông, thì nhiều khả năng ông Trump không chỉ tước các đặc quyền thương mại đối với Hồng Kông, trừng phạt các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông…, mà còn có thể áp thuế bổ sung đối với 1.000 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ như đe dọa trước đó. Điều này sẽ làm nóng trở lại chiến tranh thương mại Mỹ- Trung.

Ông Bart Melek, chuyên gia của TD Securities, cho rằng dù căng thẳng Mỹ- Trung vì dự luật an ninh Hồng Kông đã và đang làm gia tăng vai trò trú ẩn của vàng, nhưng nếu chiến tranh thương mại Mỹ- Trung nóng trở lại, sẽ tác động tiêu cực đến chứng khoán toàn cầu. Điều này khiến các nhà đầu tư phải bán vàng để bổ sung ký quỹ chứng khoán, khiến giá vàng chịu áp lực ngắn hạn.

Trong tuần này, Mỹ sẽ công bố khá nhiều số liệu kinh tế quan trọng trong tháng 5, như chỉ số PMI công nghiệp, PMI dịch vụ, tỷ lệ thất nghiệp, số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP)….

Trong đó, PMI công nghiệp và dịch vụ dự kiến vẫn cho thấy tín hiệu tiêu cực vì được dự báo vẫn nằm sâu dưới 50 điểm. Số liệu NFP dự kiến giảm 8.000 việc làm, so với mức giảm 20.500 việc làm trong tháng 4, điều này cũng khá hợp lý, bởi số người khai báo thất nghiệp hàng tuần trong tháng 5 đã giảm xuống còn khoảng 2 triệu người/tuần, so với mức 5.000- 6.000 người/tuần trong tháng 4. Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ở mức 19,5%...

Nhìn chung, các số liệu nói trên vẫn ở mức kém khả quan, nên có thể vẫn tác động tích cực đến giá vàng trong tuần tới.

Ông Bart Melek nhận định, giá vàng tuần tới còn diễn biến phức tạp do các yếu tố tác động đa chiều, nhưng nhìn chung vẫn có xu hướng tăng dù mức tăng không lớn. “Nếu không có gì đột biến, giá vàng sẽ dao động trong biên độ 1.688- 1.760USD/oz trong tuần tới”, ông Bart Melek nhận định.  

Theo phân tích kỹ thuật, nếu vẫn trụ vững trên 1.714USD/oz, giá vàng có thể sẽ tiếp tục tăng và thách thức với mức 1.738USD/oz, kế tiếp là vùng 1.750- 1.765USD/oz. Giá vàng chỉ đóng cửa trên mức 1.736USD/oz, thì đà điều chỉnh ngắn hạn mới giảm thiểu. Ngược lại, nếu bị đẩy xuống dưới 1.714USD/oz, thì giá vàng có nguy cơ xuống dưới 1.700USD/oz, với mức 1.683USD/oz (MA50) là mức hỗ trợ quan trọng.

Ngọc Anh
Theo DDDN

Mobile Sliding Menu