Điểm sáng cổ phiếu bao bì

Thứ Ba, 12/11/2019 15:32
Trong bối cảnh toàn thị trường chứng khoán diễn biến lình xình, vẫn có một số cổ phiếu tăng trưởng tốt hơn so với mặt bằng chung từ đầu năm đến nay.

Một trong số đó là ngành bao bì. Đơn cử như giá cổ phiếu DHC của Công ty Đông Hải Bến Tre tăng ấn tượng 46% lên 38.000 đồng/CP chỉ trong một năm qua. Cổ phiếu SVI của Công ty Bao Bì Biên Hào tiếp tục đà tăng mạnh từ 50.000 lên 70.000 đồng/CP. Giá cổ phiếu INN của Công ty Bao bì và In Nông nghiệp đạt đỉnh hơn 38.000 đồng/CP vào giữa tháng 7 từ mức 27.000 đồng hồi đầu năm nay, trong khi cổ phiếu AAA của Công ty Nhựa An Phát Xanh đang có dấu hiệu phục hồi từ đáy 14.800 đồng/CP vào đầu tháng 10 vừa qua.

Theo các chuyên gia, ngành bao bì là một trong những ngành sản xuất có lợi thế cạnh tranh của Việt Nam nhờ giá nhân công rẻ. Bên cạnh nhu cầu tiêu thụ nội địa đang duy trì khả quan, dòng vốn FDI đang đổ bộ mạnh mẽ vào Việt Nam, bổ sung một lượng đáng kể nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm bao bì (bằng giấy hay nhựa).

Điển hình như tại DHC - công ty cung cấp giấy Kraft và bao bì giấy hàng đầu ở phía Nam - doanh thu trong 9 tháng đầu năm cải thiện 13% lên 767 tỷ đồng. Đặc biệt nhà máy Giao Long 2 tuy mới đưa vào vận hành thử nghiệm nhưng đã hoạt động hết công suất thiết kế (220.000 tấn/năm). Nhà máy này sẽ trở thành động lực tăng trưởng mới cho công ty từ 2020 khi có thể đáp ứng được một lượng lớn nhu cầu của khách trong nước và xuất khẩu.

Hiện nay, thị trường tiêu thụ chủ yếu của DHC là các công ty chế biến thủy sản (chiếm khoảng 45% doanh thu), rồi đến các công ty may mặc và dược phẩm (20%). DHC đang tìm cách đa dạng hóa các ngành hàng tiêu thụ bao bì khác như nông sản, giày da cũng như hướng đến xuất khẩu ra Đông Nam Á.

Theo Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam (VPPA), nhu cầu tiêu thụ bao bì giấy sẽ tăng trưởng trên 10%/năm trong 5-10 năm tới. Đối với giấy làm bao bì, công suất sản xuất trong nước tính đến nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu và còn nhiều dư địa cho các doanh nghiệp sản xuất giấy. VPPA ước tính nhu cầu tiêu thụ giấy làm bao bì sẽ tăng thêm 12% trong năm 2019 và khoảng 10%/năm giai đoạn 2020-2025. Xu thế gia tăng nhu cầu sẽ mang lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn và thị phần khá vững như DHC.

Thị trường tiêu thụ bao bì nhựa dự báo cũng khởi sắc hơn trong các năm tới, mặc dù áp lực cạnh tranh rất khốc liệt. Để thân thiện hơn với môi trường, một hướng đi mới mà các doanh nghiệp đang đẩy mạnh triển khai là sản phẩm bao bì nhựa tự hủy, thay thế cho túi ni-lon thông thường.

Theo các chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán SBSI, việc sử dụng sản phẩm tự hủy đang là một xu hướng mạnh mẽ của người tiêu dùng. Nhiều nước trên thế giới như châu Âu đang dần chuyển sang sử dụng túi tự hủy. Phân tích của hãng Institute of Bioplastics and Biocomposites cho thấy hiện nhu cầu nhựa tự hủy toàn cầu đạt 2,1 triệu tấn và sẽ đạt 4,3 triệu tấn vào năm 2023, tương đương mức tăng trưởng kép 15% trong 5 năm tới.

Tại Việt Nam, các chiến dịch kêu gọi sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường đang thúc đẩy nhu cầu các sản phẩm thay thế như nhựa tự hủy. Tuy nhiên do giá thành nguyên liệu tự hủy cao hơn sản phẩm thông thường dẫn đến chỉ có một số doanh nghiệp có khả năng sản xuất được sản phẩm nhựa tự hủy. AAA là một trong số ít những doanh nghiệp có năng lực sản xuất các sản phẩm tự hủy.

Để chủ động hơn nguyên liệu cho sản phẩm nhựa tự hủy, trong thời gian tới, AAA sẽ đầu tư thêm dự án án sản xuất hạt tự hủy PBAT theo công nghệ của Hàn Quốc. Dự án nếu hoàn thành sẽ giúp tiết giảm 30% ch phí sản xuất. Theo đánh giá của SBSI, mảng túi tự hủy của AAA sẽ đạt sản lượng tiêu thụ trên 1.000 tấn/tháng, trở thành mảng đóng góp phần lớn vào tăng trưởng kết quả kinh doanh những năm tới của công ty so với tỷ trọng khoảng 10% tổng doanh số hiện nay.

Nam Minh
Theo TBNH

Mobile Sliding Menu