Các quỹ thay đổi chiến lược đầu tư

Thứ Sáu, 20/12/2019 11:09
Năm 2019 thực sự là một năm khó khăn cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Mặc dù chỉ số VN-Index vẫn tăng hơn 10% nhưng không nhiều nhà đầu tư, kể cả các nhà đầu tư tổ chức với nhiều chuyên môn và kinh nghiệm trên thị trường, có thể đạt được mức sinh lời kỳ vọng.

Sau năm 2018 đầy biến động với sự bùng nổ của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung thì sang năm 2019, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục thể hiện sự ảm đạm khi chỉ dao động trong biên độ hẹp từ 900-1.000 điểm.

Quỹ nội bị rút vốn

Với những bất ổn trước mặt, phần lớn các nhà đầu tư đã bắt đầu tìm kiếm các kênh đầu tư khác có lợi suất cao và ổn định hơn như tiền gửi ngân hàng, trái phiếu và đặc biệt là vàng. Điều đó khiến cho hàng loạt quỹ cổ phiếu tiếp tục bị rút ròng mạnh trong năm 2019.

Đối với các quỹ mở trong nước thì ngoại trừ SSI-SCA và MAFEQI có giá trị tài sản ròng tăng nhẹ, các quỹ còn lại đều cho thấy xu hướng giảm mạnh dù phần lớn đều đạt kết quả tăng trưởng trong năm. Kết quả đầu tư năm nay khả quan hơn so với năm 2018 nhưng các quỹ vẫn bị rút ròng mạnh, điều này là do tâm lý lo ngại của nhà đầu tư với các diễn biến bên ngoài vẫn chưa ổn định có thể tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Một điều khá thú vị là các quỹ ngoại vẫn duy trì được dòng vốn, trong đó VanEck ETF tăng mạnh. Quỹ VanEck ETF được niêm yết ở Mỹ, thể hiện sự kỳ vọng của các nhà đầu tư ở Mỹ về triển vọng được hưởng lợi của thị trường Việt Nam từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Phần lớn các quỹ đều tăng trưởng thấp hơn VN-Index

Kể từ đầu năm 2019, hầu hết các quỹ đã có kết quả đầu tư phục hồi trở lại, tốt hơn so với năm 2018. Tuy nhiên, so với kết quả đầu tư của chỉ số VN-Index thì phần lớn các quỹ đều có kết quả tăng trưởng thấp hơn đáng kể khi có đến 8/10 quỹ được thống kê có mức sinh lời thấp hơn. Hai quỹ đầu tư có kết quả nhỉnh hơn một chút so với VN-Index là VFMVF1 và VFMVF4.

Do các quỹ đầu tư thường sẽ đều lựa chọn chỉ số VN-Index hoặc VN30-Index làm các chỉ số so sánh đánh giá hiệu quả nên danh mục của các quỹ cũng đều bám vào các cổ phiếu có vốn hóa lớn ngoài thị trường như VIC, VCB, VNM, MWG hay HPG...

Tuy nhiên, với kết quả đầu tư kém của năm 2018, các quỹ đầu tư đã có những chiến lược thay đổi đáng kể. Dựa theo quan sát của người viết, mức tăng trưởng của thị trường năm 2018 không lan tỏa toàn thị trường, cũng không đi theo nhóm ngành mà chủ yếu chỉ tập trung vào nhóm cổ phiếu Vingroup và một vài cổ phiếu ngành ngân hàng như VCB, BID.

Do đó, quỹ nào có chiến lược đầu tư dựa trên động lực tăng trưởng riêng lẻ của các cổ phiếu thay vì tập trung vào nhóm ngành sẽ đạt được kết quả đầu tư tốt trong năm 2019. Xu hướng này không phù hợp với chiến lược đầu tư theo nhóm ngành của các quỹ và đó cũng là lý do chính khiến các quỹ có mức tăng trưởng thấp trong năm.

Một trong những lý do nữa là tỷ trọng của nhóm cổ phiếu Vingroup trong danh mục các quỹ thấp hơn rất nhiều so với trong chỉ số VN-Index. Khi nhóm cổ phiếu Vingroup tăng mạnh trong năm 2019 thì những quỹ đầu tư này đã không đạt được kết quả tương ứng như VN-Index.

Thay đổi danh mục đầu tư

Hầu hết các quỹ đều có chiến lược đầu tư gần như giống nhau. Ba ngành được các quỹ quan tâm nhiều nhất hiện nay là tài chính, tiêu dùng không thiết yếu và công nghệ thông tin. Trong khi đó, gần như tất cả quỹ đều giảm tỷ trọng các ngành công nghiệp và nguyên vật liệu.

Nhóm ngân hàng có diễn biến tăng giảm vốn khác nhau, MBB được gần như tất cả các quỹ cổ phiếu mua vào; VCB tăng tỷ trọng đáng kể trong danh mục quỹ VFMVF1, VFMVF4 và VEOF nhờ kết quả đầu tư tốt. Trong khi đó, TCB và ACB là hai mã cổ phiếu nhóm ngân hàng bị giảm tỷ trọng nhiều nhất; rất nhiều quỹ bán hoặc giảm tỷ trọng của ACB (VFMVF1, VFMVF4, SSI-COAD, VCBF-BCF, VCAMBF, ENF), hai quỹ cổ phiếu của VFM cũng giảm tỷ trọng TCB trong danh mục.

Với tình hình hoạt động kinh doanh tiếp tục tăng trưởng tốt của nhóm Vingroup từ đầu năm 2019 đến nay, VFMVF1, VFMVF4, SSI-SCA là những quỹ đã gia tăng tỷ trọng các cổ phiếu này - nhận được mức sinh lời tốt hơn hẳn. MWG cũng tiếp tục là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của nhiều quỹ.

Trong khi đó, những cổ phiếu như POW và HPG đang bị các quỹ giảm tỷ trọng do triển vọng tăng trưởng không rõ ràng.

Xu hướng nào trong năm 2020?

Dựa trên những theo dõi về danh mục đầu tư của các quỹ trong giai đoạn nửa cuối năm 2019, xu hướng chung là các quỹ tiếp tục mua ròng cổ phiếu nhóm ngân hàng với MBB và VCB, nhóm bất động sản là VRE, SZC. Những cổ phiếu bị giảm tỷ trọng tiếp tục là ACB, TCB và POW.

Hai quỹ cổ phiếu đầu tư tốt nhất cho đến thời điểm hiện tại là VFMVF1 và VFMVF4 thời gian gần đây mua mạnh cổ phiếu KSB, KBC và SZC. VCBF-TBF mua thêm cổ phiếu MBB; SSI-COAD mua ròng nhiều cổ phiếu trong danh mục, trong đó mua mạnh cổ phiếu MWG. GEG là một nhân tố mới hiện tại đang được quỹ VCAMBF đầu tư vào.

Những thay đổi trong danh mục cổ phiếu của các quỹ trong thời điểm cuối năm 2019 này là để xây dựng chiến lược đầu tư cho năm 2020, như vậy các nhà đầu tư cá nhân có thể theo dõi các cổ phiếu cơ bản tốt trong năm 2019: MBB, VCB, MWG và những nhân tố mới xuất hiện nhưng được đầu tư mạnh mẽ vào nửa cuối năm 2019 là KSB, KBC, SZC. Đây là những cổ phiếu được các quỹ đầu tư đánh giá là có tiềm năng tăng trưởng tốt trong năm 2020.

Lê Hoài Ân
Theo TBKTSG

Mobile Sliding Menu