Bức tranh lợi nhuận ngân hàng: Thu nhập từ lãi thuần bùng nổ

Thứ Năm, 31/10/2019 15:54
Trong những năm gần đây, các ngân hàng đều muốn giảm tỷ trọng thu nhập lãi thuần và tăng thu nhập ngoài lãi do đã "ngấm đòn" nợ xấu. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy, ngay cả khi phải loay hoay trong roon tín dụng, thu nhập lãi thuần của đa số ngân hàng vẫn tăng trưởng tích cực.

Theo thống kê, về cơ cấu thu nhập của ngành ngân hàng trong 9 tháng đầu năm, lãi thuần vẫn chiếm khoảng 70% tổng thu nhập. Và số ngân hàng ghi nhận tăng trưởng thu nhập lãi thuần hai con số là 17/22 ngân hàng.

Tiêu biểu là SeABank. Ngân hàng này kết thúc 9 tháng với 2.255 tỷ đồng thu nhập lãi thuần. Trong khi cùng kỳ năm trước chỉ ghi nhận lãi 1.626 tỷ đồng. Như vậy, SeABank đang tạm thời dẫn đầu các ngân hàng có mức tăng trưởng thu nhập lãi thuần với 38,6%.

Ở Sacombank, kết quả kinh doanh tại mảng này cũng tăng trưởng mạnh khi đạt 7.405 tỷ đồng sau 9 tháng, tương ứng tăng 34% so với cùng kỳ năm trước,

Tại TPBank, kết thúc quý 3/2019, ngân hàng này ghi nhận thu nhập lãi thuần tăng 323 tỷ đồng, lên mức 1.442 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng, mảng tín dụng đem về cho TPBank 4.130 tỷ đồng, tăng trưởng 32,6%.

Một số ngân hàng cũng có mức tăng trưởng thu nhập lãi thuần tăng trưởng trên hai con số gồm VIB; MSB; Vietcombank; MBBank; LienVietPostBank; KienLongBank; Techcombank; VpBank; OCB; ACB; VietCapitalBank; BacABank; ABBank; VietBank.

Bên cạnh đó, ở hai ngân hàng là Saigonbank và BIDV dù hoạt động kinh doanh tín dụng vẫn ghi nhận lợi nhuận tăng nhưng sức tăng không bằng các ngân hàng trên. Trong đó, thu nhập lãi thuần của Saigonbank và BIDV lần lượt tăng 9,4% và 3%.

Theo giới chuyên môn, dư nợ cho vay là số theo thời điểm. Nhưng suốt 3 quý, các ngân hàng đã tạo được thu nhập lãi thuần lũy kế đa số hơn 20%, trong khi số dư tính lãi chỉ tăng 12%-15% thì về suy đoán cơ bản có thể thấy, thu nhập lãi thuần của ngân hàng giãn ra khá tốt, tức tối ưu tốt đầu vào.

Đào Hưng
Theo TBKTVN

Mobile Sliding Menu