BASF ra mắt nguyên liệu mỹ phẩm chiết xuất từ lá và trái chôm chôm Việt Nam

Thứ Hai, 17/06/2019 10:58
Bộ phận Nguyên liệu hóa mỹ phẩm của tập đoàn BASF đã ra mắt ba hoạt chất mới cho thị trường làm đẹp, sử dụng các tính chất độc đáo của cây chôm chôm (tên khoa học: Nephelium lappaceum) giúp cung cấp độ ẩm và trẻ hóa da cho người tiêu dùng trên toàn cầu.

Đây là những nguyên liệu đầu tiên được ra đời thông qua Chương trình phát triển cây chôm chôm của BASF, một sáng kiến về chuỗi cung ứng có trách nhiệm với xã hội và môi trường, qua đó sản xuất các hoạt chất sinh học bền vững từ nguồn nguyên liệu tại Việt Nam.

.

Các thành phần hoạt tính sinh học từ chôm chôm được xác định và chiết tách bởi nhóm nghiên cứu tổng hợp của tập đoàn BASF, chú trọng vào việc chiết xuất các chất có giá trị từ nguyên liệu thực vật. Bà Lucilene Veira Nunes, Quản lý Kinh doanh, ngành Giải pháp chăm sóc sắc đẹp, khu vực Châu Âu cho biết: “Nguyên liệu từ thực vật là một trong những nguyên liệu thiết yếu của chúng tôi. Chúng tôi cam kết thúc đẩy cải tiến sáng tạo nhằm phát triển thêm nhiều sản phẩm mới từ nguồn nguyên liệu thực vật được canh tác theo phương pháp bền vững, đồng thời cải thiện mạng lưới cung ứng”.

Người tiêu dùng ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương và trên thế giới đang ngày càng chú ý đến xu hướng làm đẹp có trách nhiệm, từ đó đặt ra yêu cầu đối với các nhà sản xuất hóa mỹ phẩm. Song song đó, Việt Nam đã thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy đa dạng sinh học, như việc thông qua luật đa dạng sinh học cập nhật năm 2009, việc gia nhập Nghị định thư Nagoya năm 2014 và Nghị định số 59/2017 / CP-CP năm 2017.

BASF hiện đang đưa ra hướng giải quyết cho những vấn đề này thông qua Chương trình phát triển cây chôm chôm được khởi động vào năm 2015. Sáng kiến này kết nối BASF, nông dân địa phương, các nhà khoa học và các tổ chức phi chính phủ nhằm hình thành chuỗi cung ứng có trách nhiệm với môi trường và xã hội cho trái chôm chôm Việt Nam. BASF đã tìm ra cách khai thác sức mạnh từ màng vỏ, lá và hạt cho các sản phẩm mỹ phẩm, giúp tránh lãng phí và hạn chế sử dụng tài nguyên đất. Đồng thời, chương trình còn mang đến nguồn thu nhập trên mức trung bình, đảm bảo công bằng giới và điều kiện làm việc an toàn cũng như cung cấp đầy đủ bảo hiểm y tế cho người nông dân trồng chôm chôm.

Một nhóm nghiên cứu chuyên biệt về cây chôm chôm được hỗ trợ bởi Trung tâm Phát triển Kinh tế Nông thôn (CRED), một tổ chức phi lợi nhuận đi đầu trong các hoạt động phát triển sinh kế cho các nhóm nghèo và bị thiệt thòi tại Việt Nam. Nhóm nghiên cứu phối hợp cùng nông dân chăm sóc vườn chôm chôm, thu hoạch trái và chuẩn bị tất cả các nguyên liệu thô cho quá trình chiết xuất các thành phần hoạt tính sinh học.

Chôm chôm là một loại trái cây giàu chất sắt, vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa. Vỏ chôm chôm chứa nhiều hợp chất có tính năng chống oxy hóa, và hạt có khả năng giảm mỡ xấu. Thịt chôm chôm giúp tăng cường năng lượng và khả năng miễn dịch, ngăn ngừa một số bệnh tật và góp phần loại bỏ các gốc tự do.

Nephydrat ™, một chiết xuất từ màng vỏ chôm chôm giúp tăng cường khả năng giữ nước và cấp ẩm cho da - một công dụng đáng chú ý đã được chứng minh trong các thử nghiệm với các tình nguyện viên. Các chiết xuất cung cấp năng lượng cho các tế bào sừng trên da và tăng cường phốt-pho lipid (thành phần chính của lớp màng tế bào) và tổng hợp chuỗi ceramide hỗ trợ tối ưu hàng rào bảo vệ da. Nephydrat cung cấp các lợi ích có thể đo lường và cảm nhận trực quan như tăng cường độ ẩm, mang đến một làn da tươi tắn, khỏe mạnh.

Chiết xuất Nephoria™ từ lá cây chôm chôm giúp trẻ hóa làn da có dấu hiệu lão hóa thông qua cơ chế hoạt động sinh học tương tự như sinh tố A, hỗ trợ tổng hợp collagens và tăng đàn hồi cho da. Chiết xuất từ lá chứng minh khả năng kích thích sự hình thành sợi collagen và cấu trúc đàn hồi trong các thí nghiệm thực tế trên cơ thể người, giúp giảm nếp nhăn trên da.

Rambuvital™ chiết xuất từ hạt chôm chôm có thể bảo vệ cả da đầu và nang tóc chống lại tác động do môi trường ô nhiễm, làm tăng sức sống nang tóc và giảm quá trình oxy hóa tạo ra bã nhờn khi tiếp xúc với các chất ô nhiễm và tia cực tím. Chiết xuất này còn tăng cường chức năng bảo vệ da đầu, góp phần giữ nước bằng cách tăng tổng hợp transglutaminase-1 và loricrin trong tế bào sừng. Trong các thí nghiệm thực tế, da đầu đã được tăng cường độ ẩm đáng kể trong vòng một tháng và tóc cũng khỏe mạnh và bóng mượt hơn. Rambuvital cũng hoạt động như một chất khử mùi tóc, đẩy lùi mùi ô nhiễm.

Tất cả ba hoạt chất sinh học mới này đều không sử dụng chất bảo quản, có nguồn gốc 100% từ tự nhiên và đạt chứng nhận COSMOS. Các chất này được sản xuất thông qua một quá trình chiết xuất và tinh chế độc đáo, tạo ra thành phẩm có hàm lượng các chất hoạt động được tiêu chuẩn hóa. Đối với chiết xuất từ hạt và lá, sự kết hợp giữa maltodextrin và sấy phun cho phép thu được dịch chiết cô đặc với liều lượng khuyến cáo chỉ sử dụng 0,1%. Liều lượng khuyến cáo của chất lỏng chiết xuất từ màng vỏ là 2%.

Thành Vân
Theo Đầu tư

Mobile Sliding Menu